Thông tin cần biết

Thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM và tai xanh ngày 23/02/2016

I. TÌNH HÌNH DỊCH
1.1. Dịch Cúm gia cầm
Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh tại các địa phương.
Hiện nay, cả nước có 01 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An chưa qua 21 ngày (đã qua 10 ngày).
1.2. Dịch Lở mồm long móng gia súc (LMLM)
Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh tại các địa phương. Ổ dịch tại xã Trung Hoà, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã qua 21 ngày không phát sinh gia súc mắc bệnh.
Hiện nay, cả nước có 11 ổ dịch LMLM xảy ra tại 7 huyện của 03 tỉnh chưa qua 21 ngày.
1.3. Dịch Tai xanh trên lợn
Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch phát sinh tại các địa phương. 
Từ đầu tháng 12/2015 đến nay, cả nước không có dịch Tai xanh xảy ra.
1.4. Nhận định tình hình dịch
Cúm gia cầm:
 Ổ dịch Cúm gia cầm vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại một vài hộ chăn nuôi gia đình, chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và đã được địa phương phát hiện, xử lý kịp thời nên không có hiện tượng lây lan; đến nay cơ bản đã kiểm soát được các ổ dịch.
Tuy nhiên, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống Cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời. 
Dịch LMLM: Trong thời gian vừa qua, các ổ dịch LMLM xảy ra chủ yếu ở dạng nhỏ lẻ. Nguy cơ mầm bệnh phát tán làm dịch lây lan rộng trong các vùng là rất cao. Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các tỉnh có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành chủng vi rút cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2016 (văn bản số 153/TY-DT ngày 25/01/2016) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
II. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH 
- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành: Công điện số 10598/CĐ-BNN-TY ngày 28/12/2015 về việc tăng cường công tác phòng, chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người; Chỉ thị số 685/CT-BNN-TY ngày 25/01/2016 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp trước và sau Tết Bính Thân 2016.
- Ngày 17/02/2016, Bộ trưởng đã phê duyệt Quyết định số 476/QĐ-BNN-TY về Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn 2016-2020.
- Lãnh đạo và chuyên viên của Cục Thú y, các Cơ quan Thú y vùng, các Trung tâm chuyên ngành đang tập trung kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thú y địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định./.
CÁC TIN LIÊN QUAN